ร้านโน๊ตบุ๊คโฟร์ยูไทยแลนด์ ร้านขายโน๊ตบุ๊คมือสอง โน๊ตบุ๊คหลุดจำนำ รับเทรินแลกเปลี่ยน โน๊ตบุ๊คมือสอง ราคาถูก

เว็บบอร์ดเว็บบอร์ดความแตกต่างระหว่างnotebookกับnetbook
ผู้เขียน : ศิวจักร ทองวิสูตร   หัวข้อ : ความแตกต่างระหว่างnotebookกับnetbookอ่าน 7977 / ความคิดเห็น 0
รูปประจำตัว
ศิวจักร ทองวิสูตร
  • 1 กระทู้ที่เริ่มไว้
  • 3 มิถุนายน 2555
รูปไอคอน
หัวข้อ : ความแตกต่างระหว่างnotebookกับnetbook
3/9/2555 10:15:00

การออกแบบ 

Netbook 
การออกแบบเน็ตบุ๊กตั้งอยู่บนหลักการที่ต้องการสร้างคอมพิวเตอร์ราคาไม่แพงและมีความสามารถที่เพียงพอต่อการใช้เล่นอินเตอร์เน็ตและทำงานพื้นฐานง่ายๆ ดังนั้นจึงออกแบบให้มีขนาดที่เล็กกะทัดรัดสามารถพกพาไปใช้งานในที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเพียง 10”x7.5” นิ้ว (แล้วแต่รุ่น) และมีความหนาเพียง 1 นิ้ว ซึ่งช่วยให้สามารถพกพาไปใช้งานที่ต่างๆ ได้ง่าย แต่อาจะรำคาญกับขนาดของหน้าจอและปุ่มกดที่เล็กไปหน่อยตามขนาดของตัวเครื่อง แต่เมื่อใช้ไปซักระยะจะรู้สึกคุ้นชินไปเอง 

Notebook 
ในส่วนของโน้ตบุ๊กถึงจะเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานนอกสถานที่เช่นเดียวกัน แต่โน้ตบุ๊กถูกสร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่แตกต่างกัน โดยโน้ตบุ๊กจะเน้นไปที่ประสิทธิภาพการทำงาน มากกว่าขนาด ทำให้โน้ตบุ๊กมีขนาดที่ใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด (มาตรฐานคือหน้าจอขนาด 14 นิ้ว) ซึ่งในจุดนี้ยังส่งผลให้อุปกรณ์ภายในอย่างจอภาพและคีย์บอร์ดในโน้ตบุ๊กมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น ช่วยให้สามารถใช้งานได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น 


สเปกเครื่อง 

Netbook 
เรื่องของสเปกเน็ตบุ๊กให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ที่เน้นการประหยัดพลังงานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นซีพียู เช่น ซีพียูรุ่น ‘อะตอม’ ของอินเทล ฮาร์ดดิสก์ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นอุปกรณ์ที่กินไฟน้อยแทบทั้งสิ้น ซึ่งข้อดีคือสามารถช่วยยืดเวลาในการทำงานของเน็ตบุ๊กให้นานยิ่งขึ้น (อย่างต่ำก็ 3 ชั่วโมง) แต่ข้อเสียคือประสิทธิภาพในการทำงานที่ได้ค่อนข้างต่ำ สามารถทำงานได้เฉพาะงานในระดับพื้นฐานทั่วไปเท่านั้น อุปกรณ์บางอย่างที่มักจะมีในโน้ตบุ๊ก เช่น ออพติคอลไดร์ฟ จะไม่มีในเน็ตบุ๊ก ฮาร์ดดิสก์ในเน็ตบุ๊กก็จะมีความจุที่จำกัด 

Notebook 
ในเรื่องของสเปกโน้ตบุ๊กค่อนข้างให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพในการทำงานค่อนข้างมาก อุปกรณ์ต่างๆ ภายในจึงเน้นไปที่การทำงานเป็นหลัก ทำให้โน้ตบุ๊กสามารถรองรับงานได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะงานเบาหรืองานหนักก็ไม่มีปัญหา มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับการทำงานและความบันเทิงที่ครบครัน ซึ่งอาจกินไฟมากกว่า แต่เทคโนโลยีของแพลตฟอร์มโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่่ๆ อย่าง เซนทริโน 2 จากค่ายอินเทล ก็สามารถให้ทั้งประสิทธิภาพการทำงานที่สูงและยังประหยัดไฟแบตเตอรี่อีกด้วย (โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นสามารถใช้งานด้วยแบตเตอรี่ได้สูงสุดถึง 4-5 ชั่วโมง) ประสิทธิภาพและความสามารถ 

Netbook 
ประสิทธิภาพและความสามารถของเน็ตบุ๊ก เน้นไปที่ความสามารถในการทำงานผ่านระบบเครือข่ายแบบไร้สาย สำหรับใช้ในการติดต่อสื่อสาร โดยเฉพาะกับการใช้งานด้านอินเทอร์เน็ต ที่สามารถใช้งานได้สะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังสามารถทำงานพื้นฐานด้านอื่นๆ ได้ แต่อาจมีความเร็วที่ไม่สูงมากนัก 

Notebook 
ความสามารถของโน้ตบุ๊กโดยภาพรวมแล้วสามารถทำงานได้ค่อนข้างที่จะหลากหลาย มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี กว่าเน็ตบุ๊กค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำงานพื้นฐานทั่วไปหรือการทำงานที่ต้องใช้ความสามารถที่สูง โน้ตบุ๊กก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางรุ่นนั้นออกแบบมาให้เล่นเกม 3 มิติ หรือ ตัดต่อวิดีโอ ทำกราฟิกได้ ก็ยังมี ลักษณะการใช้งาน 

Netbook 
ลักษณะการใช้งานของเน็ตบุ๊ก จะเน้นการใช้งานบนอินเทอร์เน็ต (อย่างที่ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็น ‘เน็ตบุ๊ก’) แอพลิเคชั่นขั้นพื้นฐานที่ใช้ทรัพยากรของเครื่องไม่สูงนัก เช่น การดูหนัง ฟังเพลงจากเว็บ เล่นอินเทอร์เน็ต พิมพ์งาน ดูเอกสาร และเล่นเกมส์แฟลชเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น และไม่เหมาะกับการทำงานแบบ multitasking หรือการเปิดงานหลายๆ แอพลิเคชั่นในเวลาเดียวกัน 

Notebook 
โน้ตบุ๊กค่อนข้างได้เปรียบในเรื่องของการทำงานที่สามารถทำงานได้ค่อนข้างที่จะหลากหลายกว่าไม่ว่าจะเป็นการทำงานทั่วๆ ไปเช่นดูหนัง ฟังเพลงทั้งจากอินเทอร์เน็ตและซีดีหรือดีวีดีแบบความละเอียดสูง เล่นอินเทอร์เน็ต ไปจนถึงการทำงานเฉพาะด้านที่ต้องอาศัยประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น เช่นการตัดต่อภาพยนตร์ หรือทำงานด้านกราฟิก รวมถึงเล่นเกมส์สามมิติ เป็นต้น และยังสามารถทำงานแบบ multitasking แบบไม่มีปัญหา 


น้ำหนัก 

Netbook 
เน็ตบุ๊กถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานนอกสถานที่เป็นหลัก เน้นให้ผู้ใช้สามารถพกพาไปในที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก จึงมีการตัดทอนอุปกรณ์บางส่วนออกไปบ้างเพื่อลดปริมาณการใช้พลังงาน (เช่นออพติดคอลไดรฟ์) และยังช่วยลดขนาดและน้ำหนักของเน็ตบุ๊กลงไปได้มากโดยส่วนใหญ่แล้วเน็ตบุ๊กทั่วๆ ไปจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1-1.5 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งจะเบากว่าโน้ตบุ๊กทั่วไปเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว 


Notebook 
ในด้านของโน้ตบุ๊กถึงแม้จะออกแบบมาเพื่อการใช้งานนอกสถานที่เช่นกัน จุดเด่นของโน้ตบุ๊กอยู่ที่ประสิทธิภาพและความเร็วในการทำงานมากกว่า จึงไม่แปลกที่โน้ตบุ๊กจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าและหนักกว่าเน็ตบุ๊กเกือบเท่าตัว ทั้งยังมีอุปกรณ์ที่จำเป็นครบครันกว่า โดยน้ำหนักของโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไปจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.5 กิโลกรัมสำหรับโน้ตบุ๊กขนาดจอ 14 นิ้ว 


ราคา 

Netbook 
ด้วยวัสดุและอุปกรณ์ต่างๆ ในเน็ตบุ๊กที่ไม่เน้นประสิทธิภาพหรือความเร็วที่สูงมาก ทำให้ราคาของเน็ตบุ๊ก มีราคาที่ค่อนข้างต่ำในท้องตลาด เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการคอมพิวเตอร์แบบพกพา (อาจเป็นเครื่องที่สองหรือเครื่องที่สาม) ในราคาที่ประหยัดสำหรับการทำงานในระดับพื้นฐานโดยเฉพาะกับการเล่นอินเทอร์เน็ต หรือบางคนอาจจะซื้อเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกให้บุตรหลานหรือคนใกล้ชิด 

Notebook 
เรื่องของราคาโน้ตบุ๊กขึ้นอยู่กับสเปก และความสามารถของโน้ตบุ๊กเป็นหลักยิ่งโน้ตบุ๊กที่สามารถทำงานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว หรือมีลูกเล่นเด่นๆ ในการทำงาน โน้ตบุ๊กรุ่นนั้นก็จะยิ่งมีราคาแพงมากขึ้นเป็นเงาตามตัว 


หวังว่าข้อเปรียบเทียบข้างบน จะช่วยให้เพื่อนๆ เลือกซื้อ Netbook กับ Notebook ให้ถูกใจ ตรงความต้องการมากขึ้นนะครับ แสดงความคิดเห็น หัวข้อ : ความแตกต่างระหว่างnotebookกับnetbook
* ชื่อ :
เช่น John
ไอคอน :
ความคิดเห็น :
อีโมชั่น :
ไฟล์ : แนบไฟล์ แนบไฟล์
Captcha :
captcha
  Enter Characters
แสดงความคิดเห็น
 
Online:  1
Visits:  5,845,816
Today:  1,624
PageView/Month:  44,757

Siam2web Verification ระดับสูงสุด

เว็บไซต์นี้ได้ลงทะเบียนยืนยันการเป็นเจ้าของเว็บไซต์กับทาง Siam2Web.com แล้ว ด้วย